Ổi là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng rất
cao, ổi chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất
xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan.
Tác dụng của trái ổi đối với sức khỏe
1. Tăng cường hệ
miễn dịch
Tác dụng đầu tiên của trái ổi đối với sức khỏe là khả
năng tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch bởi vì trong ổi có chứ một
hàm lượng lớn vitamin C, vitamin E, beta-caroten và nhiều axit amin khác mà
không phải bất kỳ thực phẩm nào cũng có được. Do đó, chỉ cần ăn ổi đều đặn mỗi
ngày cũng là cách để bạn nâng cao sức khỏe rất hiệu quả rồi đấy.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
- Theo Đông y, trái ổi có tác dụng hỗ
trợ hệ tiêu hoá rất tốt. Ổi xanh chứa nhiều tác nhân làm se, nhờ đó có tác dụng
hỗ trợ đường ruột yếu ớt khi bị tiêu chảy. Chúng có tính kiềm tự nhiên và thêm
chức năng kháng khuẩn, tẩy uế, nên còn có tác dụng chữa lỵ bằng cách ức chế sự
tăng trưởng của các loại vi sinh vật và loại bỏ những chất nhầy không cần thiết
trong ruột.
- “Ổi chín có tác dụng bổ dưỡng, kiện
tỳ, trợ tiêu hóa, thường dùng trong các trường hợp táo bón, ăn uống không tiêu,
xuất huyết, đái tháo đường”, PGS.TS Trần Đình Toán cho biết thêm và nhấn mạnh:
“Các chất dinh dưỡng trong ổi như vitamin C, carotenoids có tác dụng bồi dưỡng
hệ tiêu hóa”. Ổi còn kiêm chức năng hỗ trợ ruột và dạ dày trong trường hợp những
bộ phận này bị viêm nhiễm. Ổi cũng giàu chất xơ, hạt ổi còn “phục vụ” hệ tiêu
hóa như là một chất nhuận tràng, do đó ăn ổi sẽ giúp ruột giữ nước, làm sạch hệ
tiêu hóa và các dịch bài tiết.
3. Ổn định huyết áp
Quả ổi chứa chất hypoglycemic tự nhiên (bỏ vỏ) và giàu chất
xơ. Vì thế, ổi có tác dụng hạ huyết áp và cholesterol trong máu. Do đó, ổi rất
có ích đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp.
Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp thì việc ăn ổi mỗi
ngày cũng là một cách thức hỗ trợ chữa bệnh rất tốt bởi ổi có khả năng giảm
cholesterol trong máu, cân bằng lượng đường trong máu, nhờ đó làm cho huyết áp
được ổn định hơn rất nhiều.
4. Phòng cảm lạnh
Một ly nước ép ổi tươi có thể giúp
bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh như giảm ho, tẩy đàm, thông đường hô hấp do
trong ổi chứa nguồn vitamin C cao, các chất chống oxy hóa và điện giải…
5. Điều trị bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học
Ấn Độ, lá và quả ổi có hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất,
ổi có khả năng làm giảm lượng đường trong máu rất tốt nhờ đó hỗ trợ điều trị bệnh
tiểu đường rất hiệu quả. Tuy nhiên, để làm tăng tác dụng điều trị bệnh tiểu đường
bạn chỉ nên sử dụng phần trong của quả ổi mà không nên ăn vỏ ổi nhé.
6. Ngăn ngừa ung thư
Theo các nghiên cứu y học cho thấy
thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hơn nữa, ruột
quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư. Đặc biệt folate
trong ổi cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
7. Giảm nguy cơ thiếu máu rất hiệu quả
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu, bên cạnh việc ăn uống đủ chất, bổ sung sắt đều đặn thì ăn ổi, uống nước ép ổi mỗi ngày cũng là phương pháp điều trị bệnh thiếu máu rất hiệu quả nhờ ổi có nhiều dưỡng chất quý có tác dụng làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ thiếu máu trong cơ thể, đây chính là tác dụng của trái ổi đối với sức khỏe rất hay mà ít ai biết để áp dụng đấy.
8. Giảm ho
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi
rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ
hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa
bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
9. Làm đẹp da
Chất làm se của quả ổi sẽ cân bằng
cách cấu tạo da và làm khít vùng da bị trầy, giúp cải thiện cấu trúc da và ngăn
ngừa những bệnh về da. Thêm vào đó, ổi chứa nhiều vitamin A, các vitamin nhóm
B, vitamin C và potassium có tác dụng như chất chống ô xy hóa giúp da khỏe mạnh
và hạn chế vết nhăn.. Bạn có thể hưởng thụ những lợi ích này bằng cách ăn ổi hoặc
rửa da bằng dịch sắc của trái ổi hoặc lá ổi (ổi non có tác dụng tốt hơn).
10. Giảm cân
Ổi cũng có lợi ích trong việc giảm
cân vì chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất. Điều này có nghĩa là những
ai muốn giảm cân không phải lo lắng lượng chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể bị
thiếu hụt khi ăn ổi. Ổi không có cholesterol và ít carbohydrates có thể mang lại
cho bạn cảm giác no.
11. Ngăn ngừa ung thư
Theo các nghiên cứu y học cho thấy
thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hơn nữa, ruột
quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư. Folate trong ổi
cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
12. Phòng ngăn ngừa táo bón